Bộ TT&TT trao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel

Thứ bảy - 22/06/2024 22:43

Bộ TT&TT trao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel

Bộ TT&TT trao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel
Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết: Lễ trao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ viễn thông của quốc gia.
Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Thành Phúc trao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel High Tech. Ảnh: TK

Ngày 20/6, Bộ TT&TT trao giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel.

Ông Trần Công Khanh, đại diện Trung tâm Đo lường chất lượng viễn thông của Cục Viễn thông cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT về định hướng phát triển ngành TT&TT trong năm 2024 là triển khai thương mại hóa 5G, thúc đẩy nghiên cứu, phát triển làm chủ thiết bị 5G, đáp ứng nhu cầu triển khai mạng lưới trong nước, đầu năm 2024, Trung tâm đã khẩn trương huy động nguồn lực và phối hợp với Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) để có thể tiếp nhận các yêu cầu và phối hợp xây dựng triển khai các phương án đo kiểm các trạm gốc 5G theo các kế hoạch.

Ngày 19/2/2024, Trung tâm đã tiếp nhận trạm gốc 5G của Viettel và đã thiết lập hệ thống và triển khai phần mềm đo kiểm. Ngày 10/5/2024, Trung tâm đã hoàn tất công tác đo kiểm, xử lý số liệu và ban hành kết quả đo kiểm cho trạm gốc thông tin di động 5G 8T8R loại 1-C và 32732R loại 1-2 của Viettel High Tech, kết quả đã đáp ứng được yêu cầu kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại buổi trao giấy chứng nhận, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), cho biết lễ trao Giấy chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G cho Viettel High Tech là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ viễn thông của quốc gia, khẳng định sự trưởng thành và khả năng sáng tạo của ngành viễn thông, đồng thời, thúc đẩy quá trình thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng, việc Viettel tự sản xuất thành công trạm gốc 5G không chỉ thể hiện sự tiên phong và năng lực vượt trội của tập đoàn, mà còn minh chứng cho khả năng tự chủ về công nghệ của đất nước. Thành quả này là kết tinh của những nỗ lực không ngừng nghỉ, sự đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, cùng lòng quyết tâm của toàn thể cán bộ, công nhân viên Viettel.

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Thành Phúc cho rằng, việc Viettel tự sản xuất thành công trạm gốc 5G thể hiện sự tiên phong và năng lực vượt trội của tập đoàn. Ảnh: TK

“Trong bối cảnh thế giới đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng là công nghệ 5G, việc sở hữu và làm chủ công nghệ này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Thành công này không chỉ là niềm tự hào của riêng Viettel mà còn là niềm tự hào của toàn ngành viễn thông Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần nỗ lực và quyết tâm như hiện tại, Viettel sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực công nghệ viễn thông”, ông Nguyễn Thành Phúc nói.

Tại buổi trao giấy chứng nhận này, ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech cho biết: “Ngày hôm nay, chúng tôi nhận được giấy chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm trạm vô tuyến 5G cấu hình 8T8R và 32T32R. Viettel High Tech đã phối hợp với Cục Viễn thông đánh giá đầy đủ 16 chỉ tiêu vô tuyến theo quy chuẩn. Các chỉ tiêu có trong các quy chuẩn kỹ thuật trên tương đương với chuẩn quốc tế của 3GPP, ITU. Việc nhận được chứng nhận hợp quy sản phẩm gNodeB khẳng định năng lực nghiên cứu và sản xuất của Viettel trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao. Viettel High Tech làm chủ toàn bộ phần cứng và phần mềm, toàn trình từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thực tế trong nước, cũng như không ngừng tìm hiểu công nghệ mới, đưa ngày càng nhiều sản phẩm Made in Viet Nam vươn tầm quốc tế”.

Hiện Viettel High Tech đã triển khai 300 gNodeB 8T8R và 10 gNodeB 32T32R tại 4 tỉnh là Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Thuận. Trong năm 2024, Viettel High Tech có kế hoạch sản xuất số lượng lớn sản phẩm gNodeB 32T32R, triển khai trên mạng lưới Viettel phục vụ cho kế hoạch khai trương dịch vụ 5G của Viettel.

Tác giả: Thái Khang

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 lượt xếp hạng

Click để xếp hạng bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay619
  • Tháng hiện tại15,477
  • Tổng lượt truy cập19,610
Thăm dò ý kiến

Tại sao bạn biết đến chúng tôi

Đối tác

tosiba
Sharp
hitachi
midea
daikin
skyworth
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây